Thép Được Chia Làm Mấy Loại? Tất Tần Tật Các Cách Phân Loại Thép Phổ Biến

Admin 11/01/2022

Bạn có biết thép được chia làm mấy loại không. Bài viết hôm nay, Nam Thành Vinh Steel sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về các loại thép qua bài viết sau đây nhé. Mời bạn cùng đọc và tham khảo.

Đôi nét về thép

Đôi nét về thép

Đôi nét về thép

Thép là một trong số những nguyên vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Thép được dùng để làm gì?.  Nhớ có thép mà sự kiên cố của các tòa nhà, cây cầu, nhà xưởng được đảm bảo hơn. Vậy thép được làm từ gì?, với cấu tạo chủ yếu từ sắt (kí hiệu hóa học là Fe) và hàm lượng cacbon (kí hiệu là C, và không vượt quá 25%), sau đó nung chảy hỗn hợp trên thì chúng ta có thép.

Vậy, thép ký hiệu là gì?. Thông thường, các loại sắt thép có ký hiệu là S (Steel) hay F (Ferrum). 

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng Tra Cường Độ Chịu Kéo Của Thép Mới Nhất

Thép được chia làm mấy loại

Thép được chia làm mấy loại

Thép được chia làm mấy loại?

Nam Thành Vinh Steel sẽ chỉ ra cho bạn tên các loại thép phổ biến được sử dụng nhiều khi xây dựng dựa theo các cách phân loại sau. Hãy cùng đếm xem có bao nhiêu loại thép, nhé. 

Theo thành phần hóa học

Có thể nhiều người đều biết thép có cấu tạo từ sắt và cacbon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thép được chia thành mấy loại phụ thuộc vào hàm lượng các chất thay đổi có trong thành phần của thép. 

Thép không hợp kim

Thép không hợp kim còn có tên gọi khác là thép cacbon. Hàm lượng cacbon không vượt quá 1,8%. Với cấu tạo chứa một lượng nhỏ silic, mangan, photpho, lưu huỳnh, v..v. Do vậy, mà thép không hợp kim đạt tính bền cao. 

Thép hợp kim

Bên cạnh được điều chế từ sắt và cacbon. Thép hợp kim còn được làm thêm một số các nguyên liệu khác như crom, niken, chì hay vanadi, v..v. Các nguyên vật liệu này được bổ sung trong quá trình nóng chảy khi sản xuất thép. Nhờ vậy, mà độ bền của thép hợp kim trở nên cao hơn. Chịu nhiệt cũng như chống ăn mòn tốt hơn rất nhiều. 

>>> Xem thêm: Thép Mạ Kẽm Có Bị Rỉ Sắt Không? Thép Hộp Mạ Kẽm Có Gỉ Không?

Theo mục đích sử dụng

Thép có mấy loại cũng phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng thép. Vậy có mấy loại thép?

Thép kết cấu

Những ngành nghề sử dụng thép kết cấu liên quan đến cơ khí, chế tạo máy và xây dựng đều ưu tiên sử dụng thép kết cấu. Hiện nay, loại thép này trở nên phổ biến, do đó các công nhân cần thực hiện vận hành máy nhanh và liên tục, để không gây ra sai sót đáng có. 

Thép dụng cụ 

Thép được sử dụng để làm gì. Nhiều vật liệu thép ngày này được chế tác thành các dụng cụ cắt, đo lường hoặc các khuôn dập có lưỡi. Với độ cứng của thép cao, cũng như việc chống mài mòn đạt hiệu quả tốt. Do vậy. thép dụng cụ trở nên phổ biến. 

Theo tính chất vật lý và hóa học

thép mạ kẽm có bị gỉ sắt không

Nhiều loại thép có tính chất vật lý đặc biệt như chống nhiệt và chống điện hiệu quả. Hoặc là tính chất hóa học như không bị gỉ trong điều kiện tự nhiên của môi trường. Vì thế, bạn có thể phân biệt các loại thép theo 2 tính chất này. 

Theo chất lượng

Thép thường sử dụng để làm gì. Cũng dựa vào chất lượng của từng loại thép. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của các công trình. Công ty XNK Sắt thép Nam Thành Vinh sẽ chia thành 3 loại thép với mức độ khác nhau như sau:

Thép có chất lượng tốt

Được luyện trong lò mactanh và điện hồ quang với các nguyên vật liệu phù hợp. Trong đó bao gồm 0.035% lưu huỳnh và 0,035% photpho. Do đó, nhiều khách hàng của chúng tôi đã lựa chọn loại thép này cho các dự án xây dựng. Và một điều lưu ý, loại thép này có giá thành cao hơn so với các loại thép khác.

Thép chất lượng cao

Cũng giống như các thép chất lượng tốt, thép chất lượng cao chỉ chứa các chất như photpho và lưu huỳnh chỉ 0,025%. 

Thép đặc biệt

Đây là loại thép tốt nhất và tính năng vượt trội hơn hẳn so với 2 loại trên. Với hàm lượng chứa 0,015% lưu huỳnh và 0,025% là photpho. Được sản xuất từ hồ quang, đúc chân không và điện xỉ. Do đó, nếu khách hàng thực sự am hiểu về thép sẽ đặt trước các loại thép đặc biệt này mới có thể đáp ứng được. Loại thép này được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất nhà.

Theo mức độ oxi hóa của thép 

Thép sôi

Loại thép này với tính chất là dẻo cũng như dễ dập nguội. Tuy nhiên, độ bền cứng thì không được đánh giá cao. Một chú ý quan trọng, là bạn không thể dùng thép sôi khi chế tạo chi tiết thấm cacbon. 

Thép lặng

Độ cứng của thép lăng đạt chất lượng tốt. Thép lặng vừa bền bỉ, lại khó có thể dập nguội. Tuy nhiên, thép lặng dễ bị co lõm khi sử dụng, do đó về tính thẩm mỹ sẽ không cao. Do đó, bạn không nên dùng loại thép này để trang trí nội thất trong ngôi nhà của bạn.

Bài viết có liên quan:

>>> Thép Là Gì? Các Loại Thép Thông Dụng Có Tại Nam Thành Vinh Steel

>>> Các Loại Thép Trong Xây Dựng Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

>>> Thép Có Gỉ Không? Cách Hạn Chế Thép Bị Gỉ?

 

Trên đây, là thông tin thú vị về cách phân loại thép. Nam Thành Vinh Steel đã giải đáp chi tiết giúp bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua các vật liệu sắt, thép và xây dựng khác. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận những báo giá và tư vấn, bạn nhé.