Thép Có Gỉ Không? Cách Hạn Chế Thép Bị Gỉ?

Admin 7/11/2021

Thép có gỉ không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đang thắc mắc khi quá trình. Do đó, để biết được đáp án chính xác hãy theo dõi bài viết sau đây của Nam Thành Vinh bạn nhé!.

>>> Bảng Tra Cường Độ Chịu Kéo Của Thép Mới Mới Nhất

Hiện tượng bị gỉ ở thép

Thép có bị gỉ không? Tất nhiên là có, và hiện tượng gỉ chính là một sản phẩm bị ăn mòn do một số yếu tố bên ngoài tác động lên ví dụ như: Nước, sắt tác dụng với không khí. Gỉ thép còn có thể phân thành nhiều loại dựa vào các phương pháp khác nhau. Nó được phụ thuộc vào thành phần, tính chất của thép nhưng phổ biến nhất chính là được phân loại theo hình dạng khi bị gỉ thép.

thép có bị gỉ không

Những loại gỉ thép khác nhau sẽ có sự liên quan mật thiết đến nhau, đó là: gỉ loại vẩy loại D được tạo từ những loại gỉ hạt loại C, còn có loại gỉ hạt được tạo ra do những gỉ phấn loại B,.. 

Thép không gỉ có bị gỉ không?

>>> Thép Mạ Kẽm Có Bị Rỉ Sắt Không? Thép Hộp Mạ Kẽm Có Gỉ Không?

Với những loại thép không gỉ thực ra không phải nó đảm bảo hoàn toàn 100% không bị rỉ. Mà trên thực tế thì thép không gỉ vẫn thực sự bị rỉ sắt ở một số điều kiện. Thép bị gỉ bởi vì nó không có khả năng chống lại những tác động từ oxy hóa khí quyển cũng như bị ăn mòn ở trong môi trường kiềm, axit, muối. Tuy nhiên, thép không gỉ cũng sẽ có khả năng chống lại sự ăn mòn do sự thay đổi của một số thành phần hóa học, điều kiện môi trường.

nhà phân phối sắt thép

Ví dụ với ống thép 304 nó sẽ hoạt động rất tốt nếu sử dụng trong môi trường khô ráo, sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu như bạn chuyển nó tới một môi trường gần vùng ven biển, có sương mù chứa nhiều muối thì sau một thời gian nó sẽ bị gỉ. Do đó, có thể khẳng định rằng không có một loại thép không gỉ nào mà nó còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Các yếu tố làm cho thép bị gỉ

Ăn mòn điện hóa

thép có bị gỉ không

Đầu tiên chính là do sự ăn mòn điện hóa. Bụi bẩn hoặc các nhân tố kim loại khác ở trên bề mặt của thép. Trong không khí có nước ngưng tụ, có độ ẩm cùng với các nhân tố khác của thép sẽ tạo ra một vi hạt. Vi hạt này sẽ gây ra phản ứng điện hóa và nó sẽ làm hỏng đi lớp màng bảo vệ. Như vậy được gọi là sự ăn mòn điện hóa.

 Ăn mòn cục bộ

Đây chính là hiện tượng các chất muối, kiềm, axit ở trong quá trình thi công (ví dụ như việc quét vôi nhà, nước kiềm,…). Khi những chất này nằm trên bề mặt thép sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cục bộ.

Ăn mòn hóa học

Thép không gỉ khi tiếp xúc với không bí bị ô nhiễm. Không khí bị ô nhiễm sẽ có một lượng lớn cacbon bị oxy hóa, sunfua, oxit nitơ,…) Những chất này sẽ tạo ra axit sunfuric, axit axetic, axit nitric và khi gặp nước nó sẽ phản ứng và tạo ra sự ăn mòn hóa học.

Làm thế nào để hạn chế thép gỉ?

Để hạn chế thép gỉ bạn cần phải thực hiện như sau:

  • Làm sạch bề mặt của thép bằng vải mềm. Sau khi đã đánh bóng bên ngoài thép bằng vải mềm và bột talc. Bạn sử dụng dầu bôi chống gỉ nếu có, nhưng tuyệt đối không được chạm vào trừ khi nó đã khô. Thời gian khô tự nhiên của nó có thể kéo dài từ 3 đến 5 giờ, nếu như không đủ thời gian thì nó có thể bị phá hủy đi tác dụng ngừa gỉ sắt của nó.
  • Loại bỏ đi lớp gỉ sắt, với những loại thép được sử dụng trong thời gian dài thì rất dễ xảy ra tình trạng này, đặc biệt khi được sử dụng ở ngoài trời. Bạn có thể sử dụng giấy nhám và bột talc để loại bỏ đi lớp gỉ này. Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã lau nó đúng cách. Như vậy kết cầu của bề mặt thép mới được đảm bảo, nếu không sẽ rất ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài.
  • Để bảo trì các loại thép đã được phun sơn. Trước hết cần phải lau sạch bụi ở trên bề mặt, tiếp theo là sơn cùng màu sơn lên những vết xước. Cần chú ý không để phần sơn với phần mắt va chạm hồng ngoại. Bởi vì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng báo động sai, tạo ra những rắc rối không cần thiết
  • Làm sạch và lau các thiết bị định kỳ mỗi tuần 1 lần và bôi dầu chống gỉ một năm 2 lần.
  • Với môi trường axit hay ven biển thì người ta khuyên dụng loại thép không gỉ SUS316

>>> Thép Dùng Để Làm Gì? Phân Loại Của Thép

Các dạng gỉ ăn mòn

thép có bị gỉ không

Thép bị gỉ có rất nhiều dạng, một số dạng sau đây bạn thường thấy trong thực tế:

  • Rỗ ăn mòn: trên thép sẽ xuất hiện những chấm nhỏ hay những hố có màu nâu. Nguyên nhân gây ra là do clorua ở trong muối hoặc ở nhiệt độ cao.
  • Đường nứt ăn mòn: hiện tượng này thường xảy ra ở xung quanh bu lông, ốc vít. Sự ăn mòn này cũng giống như rỗ ăn mòn nhưng nó ở nhiệt độ thấp hơn. 
  • Do chịu tác động bởi môi trường làm cho vết nứt lan rộng hơn. Để tránh tình trạng này cần phải tăng hàm lượng niken trong thép lên đến hơn 30% để chống lại sự ăn mòn, gỉ sắt này.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được thép có gỉ không? Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm một số kiến thức liên quan đến vấn đề này.