Thép Mạ Kẽm Có Bị Rỉ Sắt Không? Thép Hộp Mạ Kẽm Có Gỉ Không?

Admin 17/10/2021

Thép mạ kẽm có bị rỉ sắt không?Thép hộp mạ kẽm có gỉ không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bởi vì chúng được sử dụng phổ biến nên không chỉ có độ bền mà ưu điểm về giá thành và sự oxy hóa được khách hàng quan tâm. Vì vậy Nam Thành Vinh sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này ngay dưới đây.   

Thép mạ kẽm là gì? Thép hộp mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là gì? Ứng dụng của thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm là loại thép được phủ bên ngoài một lớp kẽm. Với mục đích hạn chế sự tác động của môi trường hay khí hậu gây nên sự oxy hóa làm cho thép bị rỉ sắt. Dựa vào phương pháp mạ kẽm, thép mạ kẽm gồm có hai loại chính là thép mạ kẽm nhúng nóng và điện phân. Nếu xét về hình dáng thì có khá nhiều kiểu như hình hộp, hình ống, dạng tấm,…  

thép mạ kẽm là gì

Nhờ những đặc điểm nổi bật về giá thành thấp, có độ bền tương đối cao và dễ dàng kiểm tra đánh giá nên thép mạ kẽm được ứng dụng khá phổ biến. Ví dụ như ứng dụng trong xây dựng ( làm cửa, mái hiên, cầu thang,…); đồ điện tử ( vỏ máy móc, khung máy,…); làm đường ống; ứng dụng trong phương tiện vận chuyển ( phanh xe, chỗ ngồi,…); sản xuất dây cáp ( cáp điện, khóa cửa,…);…

Thép hộp mạ kẽm là gì?

Thép hộp mạ kẽm là một dạng thép mạ kẽm được tạo thành từ thép tấm (tôn) lớn có dạng hình hộp. Bên ngoài được phủ một lớp kẽm mỏng giúp thép hộp bền hơn và chống gỉ sắt từ sự xâm hại từ các tác nhân bên ngoài. 

 nhà phân phối thép mạ kẽm

Thép hộp mạ kẽm được ứng dụng cao như ở các công trình có môi trường khắc nghiệt ( môi trường ven biển, nơi ẩm ướt, dưới mặt đất, nơi có thời tiết khắc nghiệt,..) thiết bị sân chơi trẻ em, biển quảng cáo ngoài trời, rạp, sân khấu, trong xây dựng dân dụng,…

Thép mạ kẽm có bị rỉ sắt không? Thép hộp mạ kẽm có gỉ không?

Thép mạ kẽm có gỉ không? tuổi thọ có cao không?

Nhờ lớp mạ kẽm bên ngoài bao phủ toàn diện lõi thép bên trong nên có khả năng bảo vệ tốt trước các tác nhân gây gỉ sắt. Tuy nhiên khả năng chống lại sự rỉ sắt cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào môi trường đặt thép mạ kẽm. 

thép mạ kẽm có bị gỉ không

Cụ thể nếu thép mạ kẽm được ứng dụng trong môi trường có điều kiện thời tiết, khí hậu tốt thì khả năng chống gỉ sắt cao hơn. Có thể kéo dài thời gian lên đến 50 năm hoặc hơn. Ngược lại, nếu thép mạ kẽm được sử dụng cho các công trình có điều kiện môi trường khắc nghiệt ( như nơi ẩm ướt, ven biển hay thường xuyên tiếp xúc với hóa chất) thì lớp kẽm được mạ sẽ bị bào mòn nhanh chóng. Chính vì thế tuổi thọ giảm xuống có khi dưới 10 năm. Vì vậy bạn cần chú ý để thay thế nhằm đảm bảo sự an toàn cho công trình.

Thép hộp mạ kẽm có bị gỉ không? 

Tương tự như Thép mạ kẽm thì thép hộp mạ kẽm cũng sẽ bị gỉ theo thời gian dài sử dụng. Tuy có khả năng chống lại sự oxy hóa nhưng lớp mạ kẽm khá mỏng. Vậy nên sau khoảng thời gian dài sử dụng lớp bề mặt bị xước do va chạm khiến cho sự oxy hóa hoạt động gây gỉ sắt. 

thép mạ kẽm có bị gỉ sắt không

Nhưng tốc độ ăn mòn sẽ phụ thuộc vào nơi ứng dụng thép hộp mạ kẽm. Nếu được sử dụng trong môi trường thuận lợi thì thời gian bị gỉ sắt tối đa có thể lên đến 70 năm. Ngược lại nếu thép hộp mạ kẽm được dùng ở nơi dễ bị oxy hóa thì tuổi thọ giảm xuống có khả năng cò từ 30- 55 năm.

Làm thế nào để bảo quản thép / thép hộp mạ kẽm không bị gỉ?

Nhằm giúp kéo dài tuổi thọ và sự oxy hóa của thép mạ kẽm hay thép hộp mạ kẽm. Cũng như để tăng giá trị sử dụng của chúng hãy tham khảo các biện pháp dưới đây. 

  • Hạn chế để thép mạ kẽm ở những nơi dễ bị nước mưa xâm nhập. Bạn có thể bảo quản trong nhà kho hoặc nơi có mái che. Nếu mái che không đủ đủ diện tích bao phủ toàn bộ bạn nên dùng bạt che nắng mưa để bao bọc xung quanh.
  • Không bảo quản thép mạ kẽm ở gần nơi chứa hóa chất có tính axit, bazơ, muối

 

  • Phải kê thép cách mặt đất ít nhất 10cm. Nếu là nền xi măng thì cách tối thiểu 30cm.
  • Không được để chung với nhau giữa thép không gỉ và thép gỉ ( như thép mạ kẽm). Cần phân loại và bảo quản riêng khu vực. 
  • Nên để thép mạ kẽm ở nơi thoáng mát, có độ ẩm không khí thấp.
  •  Đối với thép mạ kẽm hay thép hộp mạ kẽm được sử dụng ở những nơi có môi trường khắc nghiệt. Bạn nên phủ thêm trên bề mặt một lớp chống gỉ như: phun sơn bề mặt chuyên dụng chống rỉ; Hay dầu chống gỉ không pha nước giúp đẩy nước trên bề mặt thép; Hoặc các hóa chất chống gỉ ( axit photphoric, axit citric, axit muriatic,…) 

Như vậy bạn đã có đáp án cho câu hỏi thép mạ kẽm có bị rỉ sắt không? Thép hộp mạ kẽm có gỉ không? Không chỉ trả lời câu hỏi mà Nam Thành Vinh còn chia sẻ thêm cho bạn cách bảo quản thép mạ kẽm tránh bị gỉ cũng như tăng giá trị sử dụng của chúng.