Thép Dùng Để Làm Gì? Phân Loại Của Thép

Admin 15/10/2021

Thép là một sản phẩm rất quan trọng trong sự phát triển ngày nay của nước ta. Thép phát triển theo sự phát triển của đất nước và nó cũng giúp giải quyết được nhu cầu việc làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được thép dùng để làm gì? cũng như cách phân loại của thép. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thép là gì?

Bạn có thắc mắc thép được làm từ gì không? Thép là một loại hợp kim được tạo ra với thành phần chính của nó chính là sắt được nung với cacbon cùng với một số nguyên liệu khác như ( Silic, Mangan, Crom, Lưu huỳnh, Phốt pho,..)

thép được làm từ gi

Các nguyên tố hóa học này ở trong thép sẽ đóng vai trò giúp thép điều chỉnh được độ cứng, độ dẻo, đàn hồi cũng như khả năng chống sự oxy hóa. Cùng với sự đa dạng này thì hiện nay trên thế giới có hơn 3000 loại thép

Thép được sử dụng để làm gì?

Ngày nay thép được sử dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Sau đây sẽ là một số ứng dụng nổi bật của thép.

Sử dụng trong ngành xây dựng

Ứng dụng đầu tiên và là ứng dụng quan trọng nhất của thép đó chính là sử dụng trong ngành xây dựng. Thép được ứng dụng làm bê tông cốt thép, nhằm gia tăng sự kiên cố, sự chắc chắn ở trong ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh đó, thép còn được dùng trong việc xây dựng các cơ sở hạ tầng, những công trình giao thông nhằm phục vụ những nhu cầu thiết yếu của người dân.

Được dùng trong ngành công nghiệp đóng tàu

Bạn nghĩ thép thường được dùng làm gì trong công nghiệp đóng tàu? Đó chính là thép được dùng để làm vỏ tàu nhằm gia tăng được thời gian sử dụng của con tàu. Nhờ vào độ bền, khả năng chống ăn mòn cũng như dễ dàng dát mỏng nên thép là nguyên liệu được lựa chọn trong ngành đóng tàu.

ứng dụng của thép trong đời sống

Trong ngành công nghiệp dân dụng

Bởi vì tính phổ biến của nó nên thép được sử dụng khá nhiều trong việc tạo ra những sản phẩm như: tủ lạnh, lò vi sóng, điều hòa, máy hút bụi,…. Nhờ vào những khả năng nổi bật như chống ăn mòn, chống gỉ sắt, chịu được nhiệt độ cao. Cũng chính vì thế mà thép đã đáp ứng được những yêu cầu của thị trường.

Các loại thép được sử dụng trên thị trường

>>>  Các Loại Thép Sử Dụng Phổ Biến Trên Thị Trường

Ngoài những công dụng trên, hãy cùng tìm hiểu các loại thép trên thị trường. Để xem thép được dùng để làm gì ở mỗi loại cụ thể:

Thép cacbon

Thép cacbon có thành phần chính gồm có sắt và cacbon. Ở trong thép cacbon còn có những nguyên liệu khác nữa nhưng tỉ lệ của các nguyên liệu này khá ít.

Tuy chỉ có hai thành phần chủ yếu nhưng loại thép này cũng có rất nhiều công dụng. Tùy vào mục đích sử dụng mà lượng cacbon ở trong loại thép này sẽ được thay đổi sao cho phù hợp.

  • Với những loại thép cacbon thấp sẽ có hàm lượng cacbon <= 0.25%
  • Thép cacbon trung bình sẽ có hàm lượng từ 0.25% – 0.6%
  • Thép cacbon có hàm lượng cao là từ 0.6% – 2%

Thép CT3

Thép CT3 chính là thép cacbon thấp có giới hạn bền là 8 và chủ yếu được dùng để chế tạo một số chi tiết máy, gia công bản mẫu,… Nó được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng, gia công kim loại, kết cấu thép, cầu cảng,…

CT chính là từ viết tắt của cacbon thấp còn 3 chính là thép có kết cấu thuộc nhóm C. Và dựa theo TCVN 1765 – 75 quy định thì mác thép nhóm C sẽ gồm có CCT34, CCT38,…

Thép hợp kim

Thép hợp kim là thép ngoài 2 nguyên tố chính thì nó còn có sự kết hợp của một số thành phần khác nữa với hàm lượng từ 1% – 50%. Với mục đích có thể thay đổi được những tính chất của sản phẩm.

Dựa theo hàm lượng mà thép hợp kim sẽ được chia:

  • Thép hợp kim thấp: có tổng hàm lượng các nguyên tố khác dưới 2.5%
  • Thép hợp kim vừa sẽ có hàm lượng kim loại từ 2.5% đến 10%
  • Thép hợp kim cao chính là có tổng hàm lượng các kim loại đều lớn hơn 10%

Ở trong xây dựng dân dụng thì người ta thường sử dụng thép hợp kim thấp. Ở trong thép hợp kim thấp sẽ được pha thêm một số nguyên tố như crom, silic, niken,… với làm lượng không tới 10%.

Thép không gỉ

Thép không gỉ sẽ có chứa ít nhất là 10.5% là crom. Với những tính chất vô cùng nổi bật mà thép không gỉ có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. So với những kim loại khác nó là loại ít bị biến màu hay ăn mòn nhiều nhất.

Bởi vì lượng crom ở trong thép không gỉ đã bao bọc thép chống lại những tác nhân từ bên ngoài. Nếu những loại thép khác được dùng trong xây dựng thì thép này được dùng để sử dụng trong gia đình.

Thép xây dựng

>>>> Thép Xây Dựng Là Gì?

Đây là loại thép cây hay còn gọi là thép thanh. Nó được sử dụng trong xây dựng được gia công theo dạng hình trụ. Loại thép này sẽ có độ dài 12m có độ uốn, độ dẻo và độ dãn dài cao. 

Thép thanh thường sẽ sử dụng ở những công trình dân dụng hoặc công nghiệp.

thép nam thành vinh

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được thép dùng để làm gì. Nếu muốn tìm hiểu thêm về thép hãy theo dõi chúng tôi ở những bài viết sau nhé! Nam Thành Vinh rất hân hạnh khi có thể đồng hành cùng bạn!

Công ty CPTM XNK Sắt Thép Nam Thành Vinh

Địa chỉ: 889 Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu phố Bình Thung 2, phường Bình An, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Hotline: 0274 3739 508

Email:  info@namthanhvinhsteel.vn

Website: https://namthanhvinhsteel.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ThepNamThanhVinh