Thép Mạ Kẽm Và Thép Không Gỉ

quantriweb 9/09/2021

Như chúng ta đã biết thì nước Việt Nam khí hậu đặc thù là nhiệt đới ẩm gió mùa cho nên độ ẩm của không khí thường cao vì vậy sắt thép thường dễ bị bào mòn cũng như gỉ sét và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng công trình. Bởi vì vậy, thép mạ kẽm và thép inox là một trong những mặt hàng được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng hiện nay. Hiện nay tại các nhà phân phối thép lớn như Công Ty Sắt Thép Nam Thành Vinh đang nhập và phân phối các sản phẩm thép hộp và thép ống mạ kẽm..


NTV17

Công Ty Sắt Thép Nam Thành Vinh

1 Thép không rỉ hay còn gọi là thép inox, thép mạ kẽm với thép inox có những đặc tính khác nhau như thế nào?

 

Cho đến hiện nay nhiều người vẫn lầm tưởng thép mạ kẽm và thép không gỉ là một, tuy nhiên nó lại là hai loại nguyên liệu hoàn toàn khác biệt. Nếu như thép không gỉ là loại thép không bao giờ gỉ dù tồn tại ở mội trường thông thường hay là môi trường có điều kiện không thuận lợi. Còn thép mạ kẽm là loại thép có khả năng chống han rỉ tốt, nhưng không phải là không bao giờ rỉ, đến một thời điểm nào đấy hoặc là có tác động của môi trường loại thép này vẫn có thể bị han rỉ. Để giúp quý khách hàng nắm bắt và hiểu hơn về hai loại nguyên liệu này quý khách hàng hãy theo dõi những chia sẻ ngay sau đây.

Thép inox tại nhà máy

2 Thép Mạ Kẽm Là Gì ?

Thép mạ kẽm là vật liệu thép được phủ trên mình một lớp kẽm mạ bằng quá trình nhúng nóng hoặc điện phân với độ dày phù hợp nhằm tạo cho sản phẩm có tuổi thọ cao và độ bền đẹp.

Đây là một phương thức bảo quản các sản phẩm sắt thép để chúng có thể tránh khỏi những tác động của môi trường xung quanh để chống rỉ sét, đảm bảo độ bền cho lớp kim loại nền bên trong.

 


thép ống mạ kẽm

Các loại thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm hiện nay được biết đến với những loại chính sau đây: Thép tôn mạ kẽm, thép mạ kẽm nhúng nóng và thép mạ kẽm điện phân. Mỗi một loại thép lại có tốc độ han rỉ khác nhau và tuổi thọ sử dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu về các nguyên liệu thép mạ kẽm dưới đây:

– Thép tôn mạ kẽm: Là nguyên liệu tôn mạ kẽm, có bề mặt nguyên liệu trắng bóng, thường tồn tại dưới các dạng vật liệu như: thép ống mạ kẽm, thép hộp mạ kẽm hay thép tấm mạ kẽm….và tuổi thọ sử dụng thường là 30 năm đến 60 năm tùy thuộc vào điều kiện môi trường.
– Thép mạ kẽm nhúng nóng: Thép mạ kẽm nhúng nóng là sử dụng nguyên liệu thép đen, sau đấy được làm sạch lớp bề mặt bằng các dung dịch chuyên dung, rồi nhúng vào bể mạ kẽm nhúng nóng. Lúc này trên bề mặt nguyên liệu sẽ có một lớp mạ kẽm bao phủ giúp ngăn chặn môi trường xâm nhập vào lớp thép bên trong và cản trở quá trình oxi hóa và han rỉ thép. Thông thường hiện nay có nguyên liệu là: thép hộp mạ kẽm nhúng nóng, thép ống mạ kẽm nhúng nóng, thép hình mạ kẽm nhúng nóng…
– Thép mạ điện phân: Cũng tương tự như quá trình tạo ra lớp mạ kẽm như thép mạ kẽm nhúng nóng, thép mạ kẽm điện phân cũng sử dụng nguyên liệu thép đen sau đấy được đưa đến bể mạ kẽm điện phân

3 Thép không rỉ hiện nay còn được gọi là thép inox

Thép ống inox 304

 

Thép không rỉ hiện nay còn được gọi là thép inox, nhưng loại thép inox được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hiên nay là: thép ống inox, thép hộp inox, thép tấm inox và thép hình inox.
Thép inox là một hợp kim thép, trong thấy thành phần nguyên liệu chứa Crom tối thiểu phải đạt là 10.5% và 1,2% hàm lượng Carbon tối thiểu trong tổng cân nặng của nguyên liệu. Ưu điểm tuyệt vời nhất mà quý khách hàng biết đến về nguyên liệu này là khả năng chống ăn mòn và khả năng chống han rỉ rất tuyệt vời mà khó có nguyên liệu kim loại nào có thể vượt qua.
Sử dụng thép không rỉ trong những công trình và những hạng mục xây dựng giúp hạn chế chi phí bảo trì phát sinh, tăng tuổi thọ cho công trình và đồng thời cũng giúp cho công trình luôn đẹp và trường tồn với môi trường cũng như thời gian.
Những ứng dụng của thép inox được biết nhiều nhất hiện nay là: Sử dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng, ngành công nghiệp gia dụng, sử dụng trong ngành y tế, nội thất, chế tạo xe máy, xe đạp và xe hơi…..

Có 3 loại thép inox được ưa chuộng

Inox 304

 • có khả năng chống ăn mòn rất tốt ở môi trường khắc nghietj hơn, thậm chí trong môi trường hóa chất.
 • Có khả năng chịu nhiệt lên đến 925 °C
 • Có khả năng làm việc tốt với các phương pháp hàn
 • Không nhiễm từ hoặc nhiễm từ với tỉ lệ rất ít.

Inox 201

 • có khả năng ăn mòn trng mồi trường ăn mòn vừa và nhẹ
 • có khả năng chịu nhiệt từ 1149 °C đến 1232 °C
 • có thể gia công bằng phương pháp hàn cơ bản, thông thường mà không gặp khó khăn
 • nhiễm từ nhẹ.

Inox 430

 • có khả năng chống ăn mòn tròn acid hữu cơ và axit nitric. Ngoài ra, inox 430 chỉ phát huy đặc tính chóng ăn mòn trong môi trường ăn mòn tỉ lệ rất nhẹ,kèm theo kiểm soắt các tác động môi trường có một cách chặt chẽ.
 • Có khả năng chịu nhiệt từ 815 °C đến 870 °C
 • Đối với gia công hàn trong khi niox 430 cần làm nóng đến nhiệt độ thích hợp mới hàn được.
 • Đặc trưng có khả năng nhiễm từ cao.

   Quý khách có nhu cầu mua vật liệu xây dựng các loại, xin liên hệ chúng tôi

  HỖ TRỢ BÁO GIÁ SẮT THÉP NHANH CHÓNG

  – Hotline : 0274.3739.508.
  PKD line: 101 – 106
  – DĐ & Zalo: – 0909.008.311 – 0914. 033. 566 – 0909. 065. 043
   – Đ/c: Số 899 đường Mỹ Phước-Tân Vạn, Kp. Bình Thung 2, Phường Bình An, Tp. Dĩ An, Bình Dương
  –  Nhà Phân phối sắt thép uy tín, chất lượng – Công ty CP TM NAM THÀNH VINH